Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng đổi màu

Từ xa xưa đến nay, hoa hồng được coi là vua của các loài hoa với những màu sắc rực rỡ, thu hút mọi người từ ánh nhìn đầu tiên. Hoa hồng có rất nhiều loài với những màu sắc riêng, không loại nào giống loại nào, trong đó phải kể đên hoa hồng đổi màu. Hoa thay đổi màu vào một thời điểm nhất định nào đó, hãy cùng tôi cùng nhau tìm hiểu về loài hoa này cũng như cách trồng và cách chăm sóc hoa đúng cách để cây cho nhiều hoa đẹp.

Đặc điểm hoa hồng đổi màu

Cùng là giống hoa hồng nên chúng sinh trưởng và phát triển giống với các loại hoa hồng khác, duy chỉ có một điểm khác biệt là chúng có màu thay đổi, không cố định 1 màu. Khi mới là nụ thì chúng có màu vàng, tới lúc hoa hơi nở một chút thì chúng có màu hồng và cuối cùng là màu trắng khi chúng nở bung ra.

hoa-hong-doi-mau-

Hình ảnh bông hoa hồng đổi màu

Hoa hồng đổi màu mọc thành dạng bụi, có gai quanh thân và các cành mọc phân nhánh từ phần gốc tới phần thân. Lá hoa hồng đổi màu có màu xanh đậm và có dạng kép lông chim, hai bên viền có răng cưa nhỏ. Mỗi một bông hoa có rất nhiều cánh hoa mỏng tạo thành với màu sắc rất bắt mắt. Chúng có mùi thơm rất nhẹ, thoang thoảng nên rất dễ ngửi. Thông thường hoa hồng đổi màu thường được trồng thành bụi ở trước cổng nhà hay trồng trong chậu đặt ở sân vườn.

Cách trồng cây hoa hồng đổi màu

Thời vụ trồng: Nên trồng cây vào đầu mùa xuân hay đầu màu mưa là thích hợp nhất.

Giống cây trồng: Cây hoa hồng thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hay ghép cành. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán giống cây hoa hồng đổi màu. Khi mua nên chọn cây giống có thân mập,  cây không bị sâu bệnh và bầu đất không có dấu hiệu bị vỡ.

Đất trồng: Loại đất thích hợp trồng cây hoa hồng đổi màu là đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp. Nếu bạn trồng cây trong chậu thì có thể mua đất trồng ở các cửa hàng. Khi chọn chậu trồng nên chọn chậu có kích thước to để khi cây lớn có đủ sức chứa.

hoa-hong-doi-mau

Hình ảnh cây hoa hồng đổi màu

Hố trồng cây: Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm rồi tiến hành đổ phân bón lót cho cây. Phân bón lót cho cây gồm có đất trồng và phân chuồng ủ hoai mục, phân lân và vôi. Phơi ải ít nhất 20 ngày thì mới được trồng cây giống.

Trồng cây hoa hồng đổi màu: Trước khi trồng cây cần tháo túi bao bầu đất ra rồi đặt thẳng cây xuống hố. Lấp đất xuống và tưới đẫm nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây hoa hồng đổi màu

Cây hoa hồng đổi màu là cây ưa nước nên cần tưới nước thường xuyên nhất là giai đoạn cây con mới trồng xuống, mỗi tuần nên tưới 2-3 lần nước. Khi tưới nên chú ý nguồn nước tưới cho cây, nguồn nước cần phải sạch. Tuy là cây ưa nước nhưng cây không chịu được ngập úng, cần xử lý thoát nước nhanh cho cây vào mùa mưa.

Để cây sinh trưởng tốt cần bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, đặc biệt với những cây trồng ở vùng đất nghèo dinh dưỡng. Dùng phân NPK hòa tan với nước rồi tưới vào gốc cây cho cây nhanh phát triển, cho nhiều hoa.

Định kỳ hàng năm cắt những cành vượt, cành sâu bệnh hay cành không ra hoa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại. Với những bông hoa nhỏ, yếu ớt hay bị sâu bệnh khi còn bé thì cũng nên cắt bỏ luôn tránh tiêu hoa dinh dưỡng không cần thiết và tránh ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây hoa.

Nên chú ý cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh kịp thời và tìm cách diệt sâu bệnh một cách nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *