Cách trồng và chăm sóc cây hoa hạnh phúc

Chính từ cái tên của nó mà ai cũng muốn tự tay trồng một chậu hoa hạnh phúc ở sân vườn nhà. Việc trồng hoa hạnh phúc như một lời gửi gắm mong muốn gia đình luôn hạnh phúc và vui vẻ. Trong giới phong thủy, hoa hạnh phúc sẽ đem lại niềm  hạnh phúc, đầm ấm cho gia chủ.

Đặc điểm của cây hoa hạnh phúc

Cây hoa hạnh phúc có nguồn gốc từ Châu Âu và cụ thể là ở vùng Nam Âu và Tây Âu. Hoa hạnh phúc chỉ mới du nhập vào nước ta một vài năm trở lại đấy. Tuy mới có vài năm nhưng chúng cũng đã làm nên cơn sốt trong giới những người yêu thích hoa. Hoa hạnh phúc là cây mọc thành dạng bụi và sống được lâu năm. Trung bình cây có chiều cao khoảng 10-12m. Khi còn non, lá cây hạnh phúc có màu tím đậm nhưng dần dần lại chuyển thành màu xanh lá. Rồi vào mùa thu mỗi năm, lá của chúng lại có dịp đổi màu từ màu xanh sang màu vàng cam trông rất đẹp.

Hoa hạnh phúc có màu tím hồng và chúng mọc thành chùm với nhau. Hoa thường mọc xung quanh thân cây hay những cành nhánh.

cay-hoa-hanh-phuc

Hình ảnh cây hoa hạnh phúc

Cây hạnh phúc thường được trồng làm cây bóng mát ở công viên, tiền sảnh, làm cây bon sai đặt ở văn phòng làm việc. Hoa hạnh phúc ngoài việc để ngắm thì có thể làm nguyên liệu nấu ăn bởi chúng rất giàu vitamin C. Khi còn non quả của chúng còn được sừ dụng như một loại đậu.

Cách trồng cây hoa hạnh phúc

Thời vụ trồng: Cây hoa hạnh phúc không ngại bất cứ mùa nào nhưng tốt nhất vẫn nên trồng cây vào đầu mùa mưa.

Giống cây trồng: Cây hoa hạnh phúc thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Hạt giống được mua từ ngoài cửa hàng cây giống rồi về ươm hạt, gieo hạt cho tới khi cây đủ lớn rồi đánh cây ra trồng ở nơi mà bạn muốn.

Tuy nhiên, nếu tự ươm hạt thì có vẻ rất tốn thời gian mà tỷ lệ nảy mầm thường không cao. Chính vì thế bạn có thể mua cây giống ở cửa hàng rồi về trồng luôn. Khi mua nên chọn cây có thân mập, lá xanh tốt và khỏe mạnh.

Đất trồng: Để cây sống trong môi trường tốt nhất thì nên trồng cây ở đất phèn, giàu mùn, tơi xốp và thoát nước tốt. Khi trồng nên chú ý trồng cây ở nơi đất cao vì chúng không chịu được ngập úng. Nếu đất nhà bạn là đất thấp thì đắp mô đất cao rồi mới trồng cây.

cay-hoa-hanh-phuc-

Hình ảnh cây hoa hạnh phúc

Hố trồng cây: Đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm. Sau khi có hố trồng thì bón phân bón lót cho cây luôn. Phơi ải khoảng 20 ngày thì mới trồng cây giỗng uống được.

Trồng cây hoa hạnh phúc: Đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất ra. Tháo túi bao bầu đất ra thì mới trồng cây xuống hố được. Đặt nhẹ nhàng cây xuống và tưới luôn nước cho cây.

Chăm sóc cây hoa hạnh phúc

Tưới nước đều cho cây nhưng vì cây không chịu ngập úng nên chú ý khi tưới cần kiểm soát được lượng nước, không nên tưới quá nhiều mà tưới vừa ẩm đất thôi. Vào mùa mưa cần chú ý xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Định kỳ hòa tan phân bón NPK với nước rồi bón vào gốc cây cho cây. Mỗi năm nên bón khoảng 3-4 lần giúp cây ra nhiều hoa và kháng được sâu bệnh hại.

Cắt tỉa cành vượt, cành sâu bệnh hay những cành còi cọc, cành không ra hoa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành còn lại đồng thời giúp cây được thông thoáng hơn.

Cây hoa hạnh phúc có rất ít sâu bệnh hại nhưng để đảm bảo cây luôn sống tốt thì chú ý quan sát cây, diệt trừ sâu bệnh ngay khi chúng vừa xuất hiện tránh lây lan ra toàn bộ cây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *