Cách trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền lùn

Nhắc đến hoa đồng tiền có lẽ không ai là không biết chúng. Từ xưa đến nay hoa đồng tiền lùn vẫn là một trong những loại hoa được yêu thích ở nước ta. Việc trồng đồng tiền lùn trong nhà hay cắm lọ đều thể hiện ý nghĩa đem lại tài lộc, tiền tài cho gia đình.

Đặc điểm của hoa đồng tiền lùn

Hoa đồng tiền lùn có chiều cao thấp cho nên người ta hay trồng chậu để ở ban công, bàn làm việc hay ở sân vườn. Chúng có màu sắc khá đa dạng nên tha hồ mà lựa chọn theo đúng sở thích của bản thân.

Xem thêm hoa đào hoa trồng đẹp cho mọi không gian, chi tiết về cây hoa đào tại hoa đào

Tên khoa học của hoa đồng tiền lùn là Gerbera thuộc họ nhà cúc. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Phi và du nhập về Việt Nam từ rất lâu rồi. Hoa đồng tiền lùn là cây thân thảo, hình ống và chiều cao chỉ vào khoảng 20-30cm. Cây không có khả năng phân cành vì chúng thuộc dạng thân ngầm. Lá cây có màu xanh đậm, hình lông chim và có xe thùy. Bề mặt trên của lá thì nhẵn nhưng bên dưới lại có một lớp lông tơ màu trắng mịn.

hoa-dong-tien-lun

                                                     Hình ảnh bông hoa đồng tiền lùn

Cách trồng cây hoa đồng tiền lùn

Thời vụ trồng: hoa đồng tiền lùn có thể trồng ở thời gian nào trong năm nhưng tránh trồng vào buổi trưa nắng gắt cây rất dễ bị sốc nhiệt. Thời gian đẹp nhất để trồng cây là vào mùa xuân và đầu mùa mưa.

Đất trồng: Cây hoa đồng tiền lùn không kén đất, rất dễ trồng, có thể thích nghi được nhiều loại đất khác nhau từ đất phù sa cho tới đất nghèo dinh dưỡng. Nhưng để cây sinh sống trong môi trường tốt nhất thì nên trồng cây ở đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt.

Trong trường hợp nhà bạn không có đất trồng thì có thể mua đất sẵn ở các cửa hàng cây giống về trồng. Cũng có những nơi bán luôn cả chậu có sẵn cây con rồi.

Chậu trồng: Nếu cây trồng trong chậu thì nên chọn chậu có kích thước to để khi cây đẻ nhánh có không gian rộng để sinh trưởng. Chú ý chọn chậu phải có lỗ bên dưới để giúp cây thông thoáng đồng thời giúp cây thoát nước nhanh.

Giống cây trồng: Việc mua cây giống hoa đồng tiền lùn hiện nay rất đơn giản bởi chúng được bày bán khá phổ biến từ Nam ra Bắc. Khi mua chú ý nên mua cây giống có lá xanh tốt, không có bị sâu bệnh.

Trồng cây hoa đồng tiền lùn: Việc đầu tiên là xới tơi đất lên. Đào hố nhỏ rồi đặt thẳng cây xuống. Dùng tay vun đất quanh gốc cây và tưới nước luôn cho cây.

hoa-dong-tien-lun-

Hình ảnh cây hoa đồng tiền lùn

Chăm sóc cây hoa đồng tiền lùn

Mỗi tuần tưới 2-3 lần nước cho cây, phải đảm bảo cây luôn có đủ nước để sinh trưởng nhất là giai đoạn cây mới được trồng xuống. Khi tưới nên dùng bình phun trực tiếp vào gốc cây.

Thường xuyên cắt tỉa lá úa hay những bông hoa héo để giúp cây thông thoáng, phát triển nhanh.

Với những nơi đất trồng là đất nghèo dinh dưỡng cần bón phân giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây đồng thời tạo độ cứng cáp hay giúp hoa lâu phai màu hơn. Hòa tan phân bón với nước rồi tưới trực tiếp vào gốc cây.

Cây hoa đồng tiền lùn thường xuyên xuất hiện một số sâu bệnh hại như nhện đỏ, bọ trĩ hay bệnh thối gốc. Bệnh nhện đỏ sẽ làm cho màu của cánh hoa bị nhạt hơn và thường sẽ xuất hiện khi cây đang ở giai đoạn cho nụ. Bọ trĩ sẽ làm cho cánh hoa bị cong lại làm mất vẻ đẹp tự nhiên của hoa.Với bệnh thối gốc cần phải phòng trừ từ sớm. Nếu cây mà bị bệnh thối gốc thì chỉ còn cách nhổ cây bỏ đi.

Chúc các bạn có một chậu hoa đồng tiền lùn như ý!

Xem thêm cây cỏ đồng tiền cây đem lại may mắn tài lộc, chi tiets về cỏ đồng tiền tại : Cây cỏ đồng tiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *