Cách trồng và chăm sóc cây hoa dã quỳ

Nhắc đến hoa dã quỳ người ta nghĩ ngay đến Đà Lạt và ngược lại. Khi tới Đà Lạt bạn sẽ thấy một cánh đồng rực rỡ sắc vàng của hoa dã quỳ tạo nên một khung cảnh thơ mộng và bình dị.

Đặc điểm cây hoa dã quỳ

Hiện nay, không chỉ có Đà Lạt mới trồng cây hoa dã quỳ mà có rất nhiều nơi từ Nam ra Bắc trồng hoa. Hoa dã quỳ không mang một vẻ đẹp cao sang mà bình dị gần gũi với con người hơn. Hoa dã quỳ có tên khoa học là Tithonia diversifolia và thuộc họ nhà cúc.

Hoa dã quỳ còn có tên dân dã hơn là hoa cúc dại nhưng lại không có tác dụng nhiều trong đông y. Cứ mỗi năm đến vụ hoa dã quỳ nở rộ, nhìn từ xa thấy một khoảng rộng màu vàng óng khiến ai nhìn cũng không ngớt lời khen ngợi.

hoa-da-quy

Hình ảnh bông hoa dã quỳ

Cây hoa dã quỳ là cây mọc bụi sống được lâu năm. Chiều cao trung bình của cây vào khoảng 2-3m. Khi còn non thân cây có màu xanh đậm nhưng khi đã trưởng thành thì màu thân cây chuyển dần sàng màu nâu xám. Lá cây cũng giống như các cây cúc khác và có màu xanh thẫm. Hai bên mặt lá đều nhẵn và được bao phủ lên một lớp lông tơ màu trắng mịn.

Hoa dã quỳ có khi mọc đơn lẻ từng bông có khi lại mọc thành chùm với nhau. Chúng có vẻ đẹp là sự kết hợp giữa hoa hướng dương và hoa cúc vàng nên trông rất đẹp. Mỗi một bông hoa được tạo nên bởi những cánh hoa màu vàng mềm mại.

Cách trồng cây hoa dã quỳ

Thời vụ trồng: Có thể trồng hoa dã quỳ quanh năm nhưng để cây có tỷ lệ sống cao nhất và giúp cây thuận lợi sinh trưởng thì nên trồng cây vào đầu mùa xuân hay đầu mùa thu.

Chậu trồng: Nếu trồng hoa cúc trong chậu thì nên chọ chậu có kích to, bên dưới có lỗ giúp cây thoát nước nhanh. Có thể chọn chậu trồng có đường kính 50cm là hợp lý. Nếu bạn không trồng trong chậu mà trồng ở vườn nhà thì cần đào hố để bón phân bón lót cho cây trước.

Đất trồng: Loại đất phù hợp trồng với cây là đất thịt pha nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục, tro trấu và ít vôi để làm đất trồng cây. Nếu nhà bạn không có sẵn đất thì có thể mua đất ở các cửa hàng giống cây trồng.

hoa-da-quy-

Hình ảnh bông hoa dã quỳ

Giống cây trồng: Cây giống hoa dã quỳ rất dễ mua ở các cửa hàng cây giống thực vật. Khi mua nên chọn cây to mập, lá xanh tốt để trồng.

Trồng cây hoa dã quỳ: Chọn thời tiết lúc râm mát để trồng cây. Xới tơi đất trồng lên, đào hố nhỏ rồi đặt cây xuống. Lấp đất và tưới nước cho cây luôn.

Chăm sóc cây hoa dã quỳ

Tưới nước: Giai đoạn đầu mới trồng cây, cây còn yếu nên rất cần nước để sinh trưởng và phát triển bộ rễ cho cứng cáp. Mỗi tuần nên tưới 2-3 lần và dùng bình phun để tưới nước cho cây bời lúc này, cây chưa vững tưới mạnh cây dễ bị đổ nghiêng ngả.

Nhiệt độ: Cây thích hợp trồng ở nhiệt độ 15-30 độ C. Nếu hôm nào thời tiết nắng nóng thì đưa chậu trồng vào nơi có bóng râm, thoáng mát

Bón phân: Định kỳ bón phân mỗi năm 2-3 lần để bổ sung chất dinh dưỡng nuôi cây nhất là giai đoạn cây chuẩn bị cho hoa. Hòa tan phân bón NPK với nước rồi tưới vào gốc cây. Không nên bón quá nhiều phân sẽ giúp cây phát triển về bộ lá, không cho nở hoa nhiều.

Sâu bệnh: Cây hao cúc dã quỳ có rất ít sâu bệnh nên có thể hoàn toàn yên tâm cho cây tự phát triển. Thi thoảng dùng tay ngắt bỏ những lá vàng úa, hoa héo giúp cây được thông thoáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *