Cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ ngọc minh châu

Cứ mỗi năm Tết đến là dịp hoa dạ ngọc minh châu khoe sắc. Chính cái tên cũng nõi lên vẻ đẹp cao sang, quyền quý của loài hoa này. Hoa dạ ngọc minh châu mọc thành chuỗi dài với màu trắng tinh khôi như một chuỗi ngọc sang chảnh nên được ưa chuộng nhiều. Hoa dạ ngọc minh châu mang lại may mắn tài lộc dành cho gia chủ, theo phong thủy phương đông thì cây dạ ngọc minh châu làm cây cảnh văn phòng sẽ mang lại may mắn, công việc của phòng ban sẽ thuận buồn xuôi gió.

Đặc điểm hoa dạ ngọc minh châu

Hoa dạ ngọc minh châu là cây thân gỗ nhỏ và chúng mọc thành bụi. Cây có chiều cao trung bình khoảng 4m, có những cây được chăm sóc tốt sẽ cho chiều cao lên tới 5m. Lá cây có kiểu dáng hình quả trứng và hơi nhọn về phần đầu lá. Chúng mọc đối nhau và có màu xanh đậm.

Hoa dạ ngọc minh châu mọc thành chuỗi dài trông rất bắt mắt. Mỗi một chuỗi hoa dài được tạo nên bởi hàng chục bông hoa nhỏ xinh. Hoa có màu trắng tinh khôi với 5 cánh hoa mềm mại bao quanh nhị màu vàng. Khi hoa chưa nở, một chuỗi dài được tạo nên bởi một loạt nụ hoa cũng thu hút người nhìn không kém khi chúng nở rộ. Điều mà người ta trồng hoa dạ ngọc minh châu là cây rất dễ cho hoa, chỉ cần chịu khó chăm sóc một chút là được. Chuỗi hoa thường mọc ở phần nách lá. Vào tháng 11 âm tới tháng 3 năm sau là mùa hoa dạ ngọc minh châu. Mỗi một chuỗi hoa giữ được trong khoảng 1 tuần.

cay-hoa-da-ngoc-minh-chau

Hình ảnh cây hoa dạ minh châu

Thông thường người ta thường trồng hoa dạ ngọc minh châu trong chậu để trước hiên nhà tăng thêm nét đẹp cho ngôi nhà bạn. Không chỉ làm đẹp khuôn viên nhà, người ta còn quan niệm rằng chúng sẽ giúp gia chủ đem tài lộc, hạnh phúc và may mắn. Ngoài ra, bạn có thể tự tay trồng một chậu hoa dạ ngọc minh châu để tặng cho bạn bè, người thân, khách hàng vừa ý nghĩa mà còn tạo nên một mối quan hệ thân thiết.

Nếu chọn cây dạ ngọc minh châu làm cây cảnh văn phòng thì bạn chỉ có thể trang trí được những ngày tết còn qua tết bạn nên đưa cây ra ngoài để cây sinh trưởng và phát triển bình thường, xem thêm về cây cảnh văn phòng 

Cách trồng cây hoa dạ ngọc minh châu

Thời vụ trồng: Nên trồng cây vào mùa xuân hay mùa thu là thời gian thích hợp nhất. Vì khi cây con mới trồng xuống phải thích nghi với môi trường đất mới nên cần phải có thời gian thích hợp thì tỷ lệ sống của cây mới cao, hơn nữa cây có khỏe mạnh thì mới cho được nhiều hoa to và đẹp.

Đất trồng: Đất cần phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH khoảng 5.5-6. Nếu nhà bạn không có đất trồng sẵn thì có thể mua đất trồng ở cửa hàng thực vật.

Khi chọn chậu trồng thì nên chọn chậu có kích thước to để khi cây lớn lên còn có không gian để phát triển.

Giống cây trồng: Hiện nay, cây giống hoa dạ ngọc minh châu được bày bán rất nhiều. Tuy nhiên, để mua được cây giống tốt nên chọn cửa hàng có uy tín lâu năm để mua. Chú ý nên chọn cây khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị sâu bệnh.

cay-hoa-da-ngoc-minh-chau-

Hình ảnh cây hoa dạ minh châu

Trồng cây hoa dạ ngọc minh châu: Xới tơi đất trồng lên rồi đặt cây con xuống hố. Dùng tay vun đất xuống rồi tưới nước luôn cho cây. Sau khi trồng xong thì đặt chậu vào nơi thoáng mát khi cây ổn định thì đưa ra nơi có bóng râm bán phần.

Chăm sóc cây hoa dạ ngọc minh châu

Ánh sáng: Tốt nhất nên trồng cây ở nơi có bóng râm bán phần mặc dù cây hoa có thể trồng ở nơi có ánh nắng hoàn toàn.

Nhiệt độ: Hoa dạ ngọc minh châu có thể chịu được nóng nhưng tốt nhất vẫn nên giữ cây ở nơi có nhiệt độ khoảng 15-30 độ C. Khi nắng to thì đưa chậu hoa vào nơi có bóng râm thoáng mát.

Tưới nước: Cây ưa nhiều nước nên cần tưới nhiều nước cho cây. Nhưng không nên tưới quá đẫm nước, chỉ nên tưới vừa đủ ẩm đất, nước quá nhiều sẽ khiến rễ cây bị nghẹt nước. Cây có rất ít sâu bệnh nên có thể yên tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *