Cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc đại đóa

Một trong những loại hoa người dân thích mua về trưng bày ngày Tết là hoa cúc đại đóa. Chúng không chỉ được yêu mến bởi vẻ đẹp mà còn về kích thước của mỗi bông hoa nữa. Vào dịp Tết nguyên đán, từ nông thôn tới thành thị đều bày bán hoa cúc đạo đóa dọc khắp các con đường. Từ xưa, chúng chỉ có màu vàng đặc trưng, nhưng hiện nay hoa cúc đại đóa có rất nhiều màu sắc cho chúng ta tha hồ lựa chọn. Cây hoa cúc đại đóa là một loại cây cảnh tết đẹp, tết 

 Đặc điểm của cây hoa cúc đại đóa

Hoa cúc đại đóa có tên khoa học là Chrysanthemum mor và thuộc họ nhà cúc. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Cúc đại đóa là cây mọc thành bụi và có chiều cao cao hơn hẳn các loại cây cùng loài, chiều cao trung bình của chúng vào khoảng 1.2-1.3m. Cây cho cành phân nhánh từ gốc. Gốc cây cúc có màu nâu nhưng tới thân cây lại có màu xanh đậm.

Lá cúc đại đóa có màu xanh. Bề mặt trên của lá khi sờ vào sẽ có cảm giác nham nháp tay và bao phủ bên trên là một lớp lông tơ màu trắng rất mềm. Hai bên mép lá xe thùy nhiều và hơi nhọn ở phần đầu lá.

hoa-cuc-dai-doa

Hình ảnh hoa cúc đại đóa

Hoa cúc đại đóa thường mọc đơn ở đầu ngọn cây và ở đầu những cành lớn. Hoa cúc khi nở có kích thước rất lớn với kích thước trung bình khoảng 10-15cm. Mỗi một bông hoa được tạo lên hàng chục cánh hoa lớn nhỏ xếp so le, chồng lên nhau và xoay vòng quanh nhụy hoa tạo nên một khung cảnh rất đẹp.

Cách trồng cây hoa cúc đại đóa

Thời vụ trồng: Cây cúc đại đóa có thể trồng vào thời gian nào trong năm cũng được. Thế nhưng, để cây có tỷ lệ sống cao nhất thì nên trồng cây vào đầu mùa xuân hay đầu mùa thu.

Giống cây trồng: Cây cúc đại đóa được nhân giống bằng phương pháp tách cây con. Khi tách nên chọn cây mẹ khỏe mạnh, cho ra nhiều hoa to và đẹp để tách được cây con tốt nhất. Ngoài ra, chúng ta có thể mua giống cây rất dễ ở các cửa hàng bởi hiện nay chúng được bày bán rất phổ biến.

Đất trồng: Để cây sống trong môi trường tốt nhất thì nên chọn đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5.5-6. Không phải chỉ có loại đất này thì cây mới sống được, cây vẫn sống tốt ở các loại đất khác kể cả đất nghèo dinh dưỡng, chỉ là tốc độ sinh trưởng sẽ không cao bằng, đòi hỏi nhiều công chăm sóc của chúng ta.

hoa-cuc-dai-doa-

Hình ảnh hoa cúc đại hóa

Nếu nhà bạn không có đất sẵn thì có thể mua ở các cửa hàng cây giống thực vật.

Chậu trồng: Nếu bạn trồng trong chậu thì nên mua chậu có kích thước to. Còn nếu bạn trồng cây trong khu vườn nhà thì có thể đào hố trồng có kích thước 40x40x40cm. Rồi đổ phân bón lót và phơi ải khoảng 20 ngày thì mới trồng cây được.

Trồng cây cúc đại đóa: Xới tơi đất trồng rồi đặt nhẹ nhàng cây con xuống hố. Vun đất rồi tưới nước luôn cho cây.

Chăm sóc cây hoa cúc đại đóa

Thời gian mới trồng cây nên đặt chậu trồng ở nơi râm mát. Sau khi cây đã ổn định thì đưa cây ra nơi mà bạn muốn trồng.

Hoa cúc đại đóa không ưa quá nhiều nước, vì thế khi tưới nên tưới vừa đủ ẩm đất, mỗi tuần nên tưới khoảng 2 lần là thích hợp nhất. Khi tưới nên tưới vào gốc cây tránh tưới vào lá để hạn chế mầm bệnh.

Với những cây trồng ở nơi đất xấu cần bón phân định kỳ hàng năm để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây giúp cây cho nhiều bông to và đẹp. Dùng phân NPK hòa tan với nước rồi tưới vào gốc cây.

 Xem thêm: các loại hoa cúc mâm xôi hoa đẹp chơi tết mang lại phong thủy, chi tiết cây hoa cúc mâm xôi tại Hoa cúc mâm xôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *